Khoa Chế biến Thủy sản

A. GIỚI THIỆU

Khoa chế biến và bảo quản thủy sản (Gọi tắt là Khoa Chế biến) được thành lập từ những năm tháng đầu tiên của trường ( tháng 10 năm 1986 ). Là một bộ môn được Ban Giám Hiệu trực tiếp quản lý, đã từng đào tạo rất nhiều kỹ thuật viên, công nhân kĩ thuật chế biến thủy sản của các tỉnh từ Quảng Bình trở vào đất mũi Cà Mau, Kiên Giang.

Khoa chế biến và bảo quản thuỷ sản luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo các cấp bộ, ngành, Ban Giám Hiệu nhà trường, sự giúp đỡ và hợp tác của các công ty, xí nghiệp chế biến thủy sản trong cả nước.

            Khoa chế biến và bảo quuản thuỷ sản đã và đang đào tạo các bậc :

1. Công nhân kỹ thuật  

2. Trung cấp nghề

3. Trung cấp chuyên nghệp (thời gian  2 năm)   

4. Trung cấp chuyên nghệp (thời gian  3 năm)  

5. Cao đẳng (liên kết đào tạo)  

6. Đại học (liên kết đào tạo hệ chuyên tu, tại chức)  

7. Bồi dưỡng nghiệp vụ

            Khoa chế biến và bảo quản thuỷ sản đang quản lý 03 phòng thí nghiệm, được trang bị khá đầy đủ các thiết bị - dụng cụ cần thiết cho thực hành, thí nghiệm các môn học cơ sở và chuyên môn của ngành chế biến thủy sản và công nghệ thực phẩm, đó là :

- Phòng thí nghiệm Hóa học (hoá đại cương, hoá phân tích, hoá lí-hoá keo)     

- Phòng thí nghiệm Hóa sinh  kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm

           - Phòng thí nghiệm Vi sinh vật và 01 phòng làm kho để chứa đựng hoá chất.

            Khoa chế biến chịu trách nhiệm giảng dạy 20 môn học cho các bậc đào tạo : Trung học chuyên nghiệp, trung học nghề, công nhân kỹ thuật. 

            Khoa chế biến không chỉ giảng dạy trong ngành chế biến mà còn tham gia giảng dạy cho cả ngoài ngành, cụ thể như : ngành cơ điện lạnh dạy môn bảo quản lạnh; ngành nuôi trồng thủy sản dạy môn vi sinh và môn thủy sinh.

            Khoa chế biến không chỉ  giảng dạy trong trường mà còn liên kết đào tạo với nhiều trường bạn, cụ thể như  : Trường trung học kinh tế kỹ thuật Cà Mau, Cần Thơ, các trung tâm dạy nghề : An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bến Tre, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Trà Vinh.

            Ngoài ra Khoa chế biến còn tham gia bồi dưỡng thi nâng bậc, tổ chức thi tay nghề  cho công nhân chế biến thủy sản ở rất nhiều công ty, xí nghiệp trong thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ.

 

B. TỔ CHỨC

- ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo

- ThS. Nguyễn Thị Yến Lan

- Nguyễn Trần Thái Khanh

- Đào Duy Ý Nhi

 

C. HỆ ĐÀO TẠO

            Chuyên ngành đào tạo

            Khoa chế biến vả bảo quản thuỷ sản đã và đang đào tạo ngành :

- Chế biến Thủy sản

Hiện nay Khoa đang gấp rút chuẩn bị để mở thêm ngành :

            - Công nghệ thực phẩm vào năm học 2008 - 2009

1. Mục tiêu đào tạo

            + Đào tạo người lao động có kiến thức và kỹ năng thực hành nghề chế biến thủy sản ở trình độ trung cấp, công nhân kĩ thuật có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, có sức khoẻ, để người lao động có điều kiện và khả năng tìm việc làm, đáp ứng yêu cầu phát triển king tế-xã hội của ngành thủy sản.

            + Trực tiếp tham gia sản xuất ở tất cả các thành phần kinh tế, các công ty, xí nghiệp sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, viện, trung tâm nghiên cứu về chế biến  thủy sản trong và ngoài nước.

            + Có khả năng tổ chức, quản lý sản xuất ở phân xưởng sản xuất và ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới trong chế biến thủy sản.

            + Có khả năng giúp việc cho kĩ sư thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học.

            + Có khả năng đảm nhiệm tổ trưởng sản xuất, trưởng ca sản xuất.

            + Có đủ điều kiện để học cao đẳng, và đại học cùng ngành đối với hệ trung cấp chuyên nghiệp.

 

2. Chương trình đào tạo

             Đối với hệ trung cấp chuyên nghiệp :

- Tổng số tuần : 104 tuần

- Tổng số đơn vị học trình : 103

- Các môn học cơ bản : 6 môn

- Các môn học cơ sở : 8 môn

- Các môn học chuyên môn : 11 môn

- Các môn học tự chọn : 6 môn

- Tổng số tiết học : 1500 tiết

- Tổng số giờ thực tập : 1040 giờ

- Tổng số tiết thực hành, thực tập : 1445  tiết

- Tỉ lệ thực hành, thực tập : 57 %

 

3. Sau tốt nghiệp

             Cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, công nhân kĩ thuật hệ chính quy.

             Đạt tay nghề tương đương công nhân chế biến thủy sản bậc 3/6.

Khoa Chế biến Thủy sản